Nữ giáo sư đầu tiên của Trường Đại học Thủy lợi

(TLU) – Với gần 20 năm cống hiến cho ngành Thủy văn, giảng viên Phạm Thị Hương Lan đã chính thức được công nhận và trở thành nữ giáo sư đầu tiên của Trường Đại học Thủy lợi.

Năm 1985, nhà giáo Hương Lan đã phải chứng kiến cảnh quê nhà chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ lịch sử. Từ những ý nghĩ nhen nhóm ban đầu là làm sao để kiểm soát, dự báo thiên tai xảy ra, cô nữ sinh phổ thông đã quyết định đăng ký thi và trở thành sinh viên K29 ngành Thủy Văn của Trường Đại học Thủy lợi.

Yêu nghề giáo, yêu Thủy lợi nhưng phải đến năm 2003, cô Hương Lan mới được nhận về làm giảng viên tại bộ môn Chỉnh trị sông thuộc Khoa Thủy văn - Môi trường, nay là Khoa Thủy văn và Tài nguyên nước của Trường Đại học Thủy lợi. Trước đó, cô đã thời gian làm giảng viên Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội và Nghiên cứu sinh tại Trường Đại học kỹ thuật Braunschweig, Cộng hòa liên bang Đức.

Trong gần 20 năm công tác, nhà giáo Hương Lan đã hướng dẫn chính 05 NCS trong đó có 02 NCS bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ; 01 NCS đã bảo vệ luận án cấp cơ sở, 02 NCS đang làm luận án; hướng dẫn 32 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ. Đã hoàn thành 06 đề tài nhánh NCKH cấp Nhà Nước trong đó có 01 đề tài được giải Bông Lúa Vàng năm 2013 do Bộ NN&PTNT trao tặng; chủ trì 01 đề tài cấp Bộ, 01 đề tài cấp thành phố, 01 đề tài cấp cơ sở, 01 đề tài cấp Quốc gia hợp tác với Pháp về BĐKH. Cô cũng đã công bố 45 bài báo trong đó có 34 bài báo KH trong nước, 11 bài báo KH ở ngoài nước; xuất bản 06 sách: 03 sách chuyên khảo + 03 sách giáo trình.

Bằng những đóng góp của mình, tháng 03/2018, cô Hương Lan được công nhận Nhà giáo ưu tú ; được phong tặng chức danh Giáo sư và trở thành nữ giáo sư trẻ nhất của trường. Hiện cô đang là Trưởng khoa Thủy văn & TNN kiêm viện trưởng Viện thủy văn, Môi trường và BĐKH, Bí thư đảng ủy Khoa Thủy văn &TNN, Đảng ủy viên Đảng bộ trường Đại học Thủy lợi; Thành viên Hội đồng trường.

Nhà giáo Phạm Thị Hương Lan nhận danh hiệu NGƯT đúng dịp 8/3

Cũng trong năm 2018, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam được trao cho 5 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu. Ving dự trong số đó có NGƯT. GS. TS Phạm Thị Hương Lan - Trưởng khoa Thủy văn và Tài nguyên nước kiêm Viện trưởng Viện Thủy văn, Môi trường và Biến đổi khí hậu

Gắn bó với sự nghiệp trồng người, thành quả ngày hôm nay đối với nhà giáo Hương Lan đó là trái ngọt đáng trân quý. “Tôi cảm thấy vô cùng xúc động bởi đây là sự ghi nhận của các cấp đối với những đóng góp của tôi trong giảng dạy và NCKH. Tôi vô cùng biết ơn các thầy cô đi trước đã tận tình chỉ bảo, định hướng phát triển ngành nghề, công việc. Cảm ơn đến gia đình, những người đã luôn động viên, cổ vũ tinh thần, để tôi có thời gian hoàn thành các nhiệm vụ được giao.”

Nữ Giáo sư cũng luôn tự nhủ, dù đứng trên cương vị nào thì việc cân đối giữa gia đình và công việc luôn là điều quan trọng nhất, “khi làm việc tôi luôn đặt mục tiêu, nhiệm vụ trước mắt và lâu dài để đạt được kết quả tốt nhất.”

Cô Lan bên gia đình (Ảnh: Ngọc Thăng)

Mỗi người phụ nữ là một bông hoa đẹp, và trong số vô vàn bông hoa ấy, giảng viên Phạm Thị Hương Lan như một đóa lan ngát hương giữa vườn tri thức. Nhân dịp Ngày Quốc tế 8/3, xin được gửi lời chúc đến cô, chúc cô luôn tâm sáng, yêu nghề và gắn bó với sự nghiệp Thủy văn của nước nhà. Chúc các cán bộ, giảng viên, sinh viên nữ của Trường Đại học Thủy lợi sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Bích Việt