"60 năm - ngân vang một mái trường"

(TLU) - "60 năm - ngân vang một mái trường" là chủ đề của cuộc thi sáng tác văn, thơ, nhạc, nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Thủy lợi.

Với mục đích tuyên truyền và quảng bá rộng rãi truyền thống của Trường Đại học Thủy lợi qua 60 năm xây dựng và phát triển; đồng thời tạo ra sân chơi hấp dẫn để các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên thể hiện tình yêu và tâm huyết đối với thầy cô, bạn bè, mái trường; tình yêu ngành nghề, tình yêu cuộc sống; kết nối các thành viên, lưu lại những khoảnh khắc, dấu ấn đẹp có giá trị nhân văn sâu sắc, hướng tới xây dựng truyền thống tốt đẹp của Nhà trường. Từ 3/2019, Trường Đại học Thủy lợi đã phát động cuộc thi sáng tác văn, thơ, nhạc "60 năm - ngân vang một mái trường"

Thư mời tham gia cuộc thi

Nhằm lan tỏa và thu hút được đông đảo các thế hệ học viên, sinh viên tham gia cuộc thi, chiều 20/5, các thành viên tổ văn, thơ, nhạc thuộc tiểu ban Tuyên truyền - Lễ tân chuẩn bị 60 năm thành lập trường đã tiến hành giao ban, báo cáo kết quả triển khai cuộc thi "60 năm - ngân vang một mái trường" sau 2 tháng phát động.

Buổi làm việc diễn ra dưới sự chủ trì của GS. TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng Nhà trường cùng sự tham gia của GS.TS Phạm Ngọc Quý – nguyên Bí thư Đảng ủy – nguyên Phó hiệu trưởng; Giảng viên Từ Văn Hải (bút danh Từ Hải) – Nguyên trưởng Bộ môn Hóa học nay là Bộ môn Hóa cơ sở.

Các ấn phẩm thơ, văn của nhiều tác giả gửi về cho Ban biên tập

Là một người có nhiều kinh nghiệm sáng tác cũng như đã trực tiếp tham gia biên tập cùng với GS.TS Phạm Ngọc Quý thực hiện 2 ấn phẩm văn, thơ, nhạc nhân dịp kỷ niệm 45 năm (Từ mái trường đến những dòng sông) và 50 năm (Về gặp niềm vui) thành lập Trường Đại học Thủy lợi, thầy giáo Từ Hải bày tỏ niềm vui khi được tiếp tục đồng hành cùng ban biên soạn chuẩn bị cho đại lễ 60 năm.

Đánh giá về cuộc thi "60 năm - ngân vang một mái trường", thầy giáo Từ Hải cho rằng, đây là một hoạt động ý nghĩa, dù chỉ mới phát động nhưng đã thu hút được nhiều tác phẩm dự thi. Tuy nhiên, các tác phẩm chủ yếu là văn, thơ, thể loại nhạc chưa có nhiều. Vì vậy, Ban biên tập cần tuyên truyền rộng rãi hơn nữa về cuộc thi; bên cạnh đó kêu gọi các đơn vị như cơ sở 2, Viện miền Trung… gửi bài tham dự; trực tiếp liên hệ bài viết đến các cựu sinh viên, các cán bộ nguyên là lãnh đạo Nhà trường…

Còn theo GS.TS Phạm Ngọc Quý – nguyên Bí thư Đảng ủy – nguyên Phó hiệu trưởng Nhà trường; Ban biên tập tuyển tập cần xác định rõ mục tiêu của hoạt động nhằm khơi dậy, lan tỏa hình ảnh Trường. Tiến hành qua nhiều cách thức khác nhau như phát động; tạo nguồn; tìm kiếm…

Các tác phẩm gửi dự thi cũng cần tuân thủ theo đúng nội dung chủ đề ngân vang một mái Trường tạo sức hút và dấu ấn cho lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Tuyển tập thơ, văn, nhạc "Về gặp niềm vui" nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Trường ĐHTL

Với vai trò là trưởng ban Tổ chức cuộc thi, GS. TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng đề nghị các đơn vị nhanh chóng triển khai các công việc chuyên trách, đẩy nhanh tiến độ thực hiện tuyển tập Thơ, văn, nhạc đảm bảo tiến độ đến 25/10/2019 hoàn tất và phát hành bản in.

Các đơn vị như Phòng CTCT&QLSV, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên phát huy vai trò cầu nối, khuyến khích sinh viên tích cực tham gia gửi bài dự thi ở cả 3 thể loại văn, thơ, nhạc. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ để các công việc được diễn ra thuận lợi nhất.

Theo kế hoạch công tác, dự kiến vào lễ kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 tới đây, Nhà trường sẽ tổ chức Sơ kết cuộc thi "60 năm - ngân vang một mái trường" và trao thưởng cho các tác giả có nhiều đóng góp.

Sau thời gian này, Ban biên tập vẫn sẽ tiếp tục nhận các tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ sau:

- Đối với tác phẩm gửi bằng bản cứng, qua đường bưu điện: TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI, 175 Tây Sơn, Quận Đống đa, Hà Nội. Ngoài phong bì ghi rõ Bài dự thi cuộc thi “60 năm ngân vang một mái trường”

- Đối với tác phẩm gửi bằng thư điện tử: thovan60nam@tlu.edu.vn hoặc p7@tlu.edu.vn. Tiêu đề ghi rõ: Bài dự thi viết “60 năm ngân vang một mái trường”

Thông tin chi tiết liên hệ: chuyên viên Phạm Thị Ngoan – Phòng HCTH, Trường Đại học Thủy lợi, Điện thoại: 0243.852.4482./.

Hy vọng rằng, mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên đã và đang học tập, làm việc tại Trường Đại học Thủy lợi sẽ tích cực tham gia cuộc thi; bày tỏ tâm tư, tình cảm của bản thân với Trường, với bạn bè đồng nghiệp, với cuộc sống và công việc. Đồng thời tạo điều kiện để các thế hệ giảng viên, sinh viên Trường đang sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước kết nối và tự hào về truyền thống giáo dục cũng như bề dày truyền thống văn hóa, văn nghệ của Nhà trường.

Bích Việt