Các nhà khoa học bàn về vấn đề kỹ thuật biển tại APAC2019

Sáng nay (26/9), lần đầu tiên, Hội nghị quốc tế lần thứ 10 vùng Châu Á – Thái Bình Dương về cửa sông ven biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC 2019) được tổ chức tại Việt Nam. Trường Đại học Thủy lợi là đơn vị đăng cai sự kiện này.

Với chủ đề “Sống cùng thiên nhiên, đối phó với những thay đổi của vùng bờ biển” (Living with nature, coping with coastal changes), Hội thảo APAC 2019 bao gồm 9 nhóm chuyên môn chính đề cập đến các vấn đề sóng biển, thủy triều và sóng thần; xói lở bờ biển và vận chuyển bùn cát; thủy động lực học vùng cửa sông và ven biển; phát triển và cải tạo vùng đồng bằng; phát triển bờ, bãi và chống xói lở; hệ sinh thái biển và môi trường biển; năng lượng tái tạo biển và ngoài khơi; biến đổi khí hậu và ứng phó vùng ven biển; hiểm họa vùng biển và đánh giá rủi ro.

Đặc biệt, hội thảo còn có một tiểu ban về xói lở bờ biển và xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long, một vấn đề bức thiết trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.

Các đại biểu tham dự hội thảo APAC2019

Hội thảo APAC nhằm thúc đẩy trao đổi học thuật và kỹ thuật về các nghiên cứu liên quan đến bờ biển, bao gồm kỹ thuật ven biển và các vấn đề môi trường ven biển tại các quốc gia/khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Sự kiện được hỗ trợ bởi Hiệp hội Kỹ thuật Đại dương Trung Quốc (COES), Ủy ban Kỹ thuật Bờ biển của Hiệp hội Kỹ sư Dân dụng Nhật Bản (JSCE) và Hiệp hội Kỹ sư Bờ biển và Đại dương Hàn Quốc (KSCOE).

Được tổ chức hai năm một lần bởi một trong các nước thành viên trong khu vực, song song với sự kiện chính về nội dung chuyên môn, hội thảo APAC còn có các gian hàng triển lãm cũng được bố trí tại nơi tổ chức để quảng bá các thông tin mới nhất về công nghệ, sản phẩm của các công ty, các trường đại học, các viện nghiên cứu trên thế giới trong lĩnh vực liên quan.

Đây là lần thứ 10 hội thảo APAC được tổ chức nhưng là lần đầu tiên Việt Nam giữ vai trò chủ nhà.

Hội thảo mang chủ đề “Sống cùng thiên nhiên, đối phó với những thay đổi của vùng bờ biển”

Chia sẻ tại lễ khai mạc, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cho biết: APAC 2019 là cơ hội quý giá cho các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực thủy văn-môi trường vùng cửa sông ven biển trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và cập nhật các thông tin, kiến thức mới qua các hội thảo chuyên đề.

“Việt Nam nói riêng, với hơn 3.200 km bờ biển và mạng lưới sông ngòi dày đặc, đây là quốc gia đang phải đối phó với các vấn đề quan trọng liên quan đến quản lý ven biển và cửa sông như nhiều quốc gia khác ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Các xói lở ven biển đã nhanh chóng trở thành một trong những mối quan tâm lớn nhất là khi có 266 km bờ biển ở đồng bằng sông Cửu Long đang bị xói mòn nghiêm trọng trong khi biển đang ăn mòn hàng trăm ngôi nhà và các tòa nhà dọc theo 7km bờ biển tại Cửa Đại, Hội An. Tôi kỳ vọng các nhà khoa học sẽ chia sẻ các kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến của các quốc gia, từ đó chúng ta có thể học hỏi để có giải pháp hữu hiệu giúp Đồng bằng sông Cửu Long bền vững trước mắt cũng như về lâu dài,” Giáo sư Thụ chia sẻ.

Cũng theo Giáo sư Hiệu trưởng, Trường Đại học Thủy lợi đã chuẩn bị cho hội thảo từ hơn một năm trước về cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực, kêu gọi các bài báo, nhà tài trợ. Kỷ yếu của hội thảo do nhà xuất bản Spinger Nature thuộc danh mục SCOPUS biên soạn. Đây là nhà xuất bản nổi tiếng thế giới, hiện đang sở hữu hoặc đồng sở hữu khoảng 2.500 tạp chí khoa học chuyên ngành bằng tiếng Anh và 200 ấn bản tiếng Đức cùng cổng thông tin tra cứu SpringerLink.

Hội thảo sẽ diễn ra đến hết ngày 28/9. Trước đó, trong các ngày 23 và 24/9, khóa đào tạo về EurOtop và thiết kế đê biển cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều học giả.

Khóa đào tạo trước thềm hội nghị

Bích Việt